Thắp hương bao nhiêu là đủ trong phong thủy nhà cửa

Theo phong tục tổ tiên chúng ta khi cúng kính thường thắp hương , không những Nhang được sử dụng trong các mục đích tôn giáo, chữa bệnh theo kinh nghiệm hay đơn thuần mang tính thẩm mĩ.

Liệu có ai biết về ý nghĩa của những con số khi thắp hương chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu về những ý nghĩa con số đó nhé

Thắp hương bao nhiêu là đủ trong phong thủy nhà cửa

Thắp một nén hương

Thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an,tài lộc,  may mắn. Thắp một nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp một nén hương mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ.

Thắp ba nén hương

Thắp 3 nén hương thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai . Nén thứ 1 cầu cho tổ tiên siêu thoát, nén thứ 2 cầu bình an , nén thứ 3 cho vong hồn vất vưởng
Trong phong thủy thì số 3 là số dương, con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo – 3 ngôi báu của Phật Giáo (Phật – Pháp – Tăng);  Tam giới – hay còn gọi là Tam Hữu (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời – thời gian (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học – thoát khỏi sự trói buộc của tạm niệm (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (bầu trời), Địa (mặt đất), Nhân (con người).

Đây là trường hợp phổ biến phù hợp với bất cứ dịp nào

Thắp năm nén hương

Thắp 5 nén hương được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. 5 nén hương vừa cầu mong cho gia đình gặp may măn, thuận lợi vừa cầu cho gia tộc cát lành.

Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

Thắp bảy nén hương

Thắp bảy nén hương để mời gọi 7 vị thần

Thắp bảy nén hương (nhang) được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi theo thứ tự là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang là những vị thần linh cai quản tam giới. Thắp bảy nén hương (nhang) cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá cần thiết thì cũng không cần thiết thắp tới bảy nén hương (nhang).

Nếu không có việc quá quan trọng thì bạn không cần thiết thắp 7 nén hương .

Thắp chín nén hương

Theo các chuyên gia về phong thủy thì thắp 9 nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột. Ở trên là mời Ngọc hoàng thượng đế, ở dưới là mời Thập điện Diêm vương.

Thắp hương với 9 nén là mang tín hiệu để cầu cứu, chủ yếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng.

Hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như là Thập Đại Diêm Vương hỗ trợ cứu giúp muôn dân…

Bài viết liên quan