Quảng Ninh phát hiện chủng cúm gia cầm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết 3 mẫu gà chết tại hộ chăn nuôi ở TP.Hạ Long có kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Chủng cúm này không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng.

Quảng Ninh phát hiện chủng cúm gia cầm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam
Mẫu trả kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng II ghi nhận 3 mẫu dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8 tại hộ chăn nuôi Nguyễn Huy Long (thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: Việt Hoa)

Ngày 2,7, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ ngày 29.6, trại gà của hộ chăn nuôi của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long đã có tình trạng gà chết rải rác. Đến ngày 30.6, trại gà này chết 200 con. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Hạ Long đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và có kết quả như trên.

A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Theo ông Trần Xuân Đông – Chi cục Trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh, mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 là không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng.Nếu cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh. Nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người (trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người).

Trên thế giới, vào năm 2020 ghi nhận chủng cúm này xuất hiện tại nhiều trang trại nuôi gà của Nga, đồng thời cũng ghi nhận 7 người Nga dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8 bị bệnh do lây nhiễm từ gia cầm .

Các đơn vị chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch tại ổ dịch thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long.

Theo Lao Động

Share

You may also like...