Châu Âu bị chỉ trích ‘phê duyệt vaccine chậm’

Châu Âu bị chỉ trích ‘phê duyệt vaccine chậm’

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chỉ trích Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) “quá chậm” phê duyệt vaccine Covid-19.

Hôm 1/3, ông Kurz nhận định chính sách mua và cấp phép chung của EU đối với vaccine là đúng về nguyên tắc. Tuy nhiên, để đánh bại Covid-19 và phát triển các sản phẩm vaccine trong tương lai, theo ông, không nên chỉ dựa hoàn toàn vào châu Âu.

Thủ tướng Kurz sẽ đến Israel cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen để thống nhất kế hoạch cùng hợp tác nghiên cứu và sản xuất vaccine. Ông Kurz cho biết: “Các chuyên gia ước tính trong thời gian tới, Áo phải tiêm phòng cho 2/3 dân số mỗi năm, tương đương với hơn 6 triệu người”. Trước chuyến đi đến Israel, Kurz sẽ thảo luận về chiến lược tiêm chủng của Áo với các công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu trong nước.

Bà Frederiksen, Thủ tướng Đan Mạch, cho rằng thế giới đang muốn nhiều vaccine hơn, nhưng cần đảm bảo có đủ liều trong 2-10 năm nữa. “Một trong những đối tác tôi tin tưởng là Israel, nước đang dẫn đầu trong lĩnh vực tiêm chủng”, bà cho biết. Hiện chỉ có 7,8% dân số Đan Mạch và 4,8% dân số Áo được tiêm liều vaccine đầu tiên, trong khi con số đó của Israel là hơn 50%.

Renee Gallo-Daniel, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất vaccine của Áo, đã bảo vệ cách xử lý của EMA: “Ưu tiên hàng đầu của EMA là đảm bảo không đi tắt trong khâu phê duyệt vaccine. Quan trọng là tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của tất cả các loại vaccine đều được kiểm chứng và điều này chỉ đơn giản là mất thời gian”. Ngoài ra, bà Daniel ca ngợi đề xuất sáng tạo của ông Kurz về việc sản xuất nhiều vaccine trong nước hơn, nhưng cảnh báo rằng để thiết lập một chuỗi sản xuất có thể mất từ 5 đến 10 năm.

Ủy ban Châu Âu cho biết hôm 2/3 rằng họ đang xem xét phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 thay vì duy trì quy trình cấp phép nghiêm ngặt hiện nay. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách phê duyệt vaccine.

Thông báo được đưa sau ra khi ban điều hành EU và EMA phải chịu áp lực ngày càng lớn trước những ý kiến cho rằng việc phê duyệt vaccine diễn ra quá chậm, khiến chiến dịch tiêm chủng ở EU bị tụt lại so với Mỹ và Anh.

“Chúng tôi đang thảo luận với các nước thành viên về những hướng đi khả thi để đẩy nhanh phê duyệt vaccine”, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu thông báo. Người này cho biết một lựa chọn có thể xảy ra là vaccine được thông qua ở cấp EU và các thành viên cùng chia sẻ trách nhiệm. Ngoài ra, công việc có thể bắt đầu rất nhanh nếu các nước EU ủng hộ ý tưởng.

Một quốc gia được quyền cấp phép cho vaccine theo luật của EU, nhưng sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu vaccine có vấn đề. Ủy ban châu Âu khuyến cáo mỗi nước không nên tự phê duyệt vaccine Covid-19, vì việc phê duyệt nhanh chóng có thể dẫn đến thiếu dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Điều này còn khiến thái độ do dự trước tiêm phòng của người dân tăng lên.

EMA hiện chưa thể phê duyệt khẩn cấp nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ, cơ quan này khuyến nghị dùng thuốc trước khi sản phẩm được cho phép lưu hành trên thị trường. Vào tháng 4/2020, một loại thuốc kháng sinh đã được sử dụng khẩn cấp trước khi có giấy cấp phép.

Bài viết liên quan

 • Biden buộc doanh nghiệp tiêm vaccine cho nhân viên

  Biden công bố quy định doanh nghiệp trên 100 người phải buộc nhân viên tiêm vaccine, có thể ảnh hưởng tới 80 triệu người lao động. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9 thông báo kế hoạch 6 điểm mới nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng quốc gia, với những quy định chặt chẽ, thể hiện […]

 • Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố không tái tranh cử chức chủ tịch đảng cầm quyền và kết thúc nhiệm kỳ trong tháng này. Truyền thông Nhật Bản hôm nay đưa tin Thủ tướng Suga thông báo quyết định không tái tranh cử chức chủ tịch đảng tại cuộc họp khẩn với các thành […]

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rất rõ với người đồng cấp Mỹ Joe Biden rằng ông không muốn bất kỳ lực lượng nào của Lầu Năm Góc hiện diện tại các quốc gia Trung Á. Nước Nga không muốn có sự hiện diện của Mỹ Tờ Wall Street Journal vừa tiết lộ một […]

 • Người Việt chạy vào rừng trốn cảnh sát Đài Loan truy đuổi

  Một lao động nhập cư không giấy tờ người Việt lao xe qua chốt chặn cảnh sát Đài Loan, trốn vào rừng khi bị truy đuổi dù đã trúng đạn. Cảnh sát Vụ Xã, thị trấn Nhân Ái, huyện Nam Đầu của đảo Đài Loan hôm 16/8 lập chốt chặn bắt người bị tình nghi […]

 • Buôn Ma Thuột là thành phố tỉnh lị của tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Đây là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên và là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam. Được xem là trung tâm của văn hóa Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột quyến rũ du khách nhờ những cánh đồng cà phê bạt […]

 • Top điểm đến mơ ước có mặt Việt Nam

  Việt Nam đứng vị trí thứ 4 điểm đến được nhiều người tìm kiếm và mong muốn đến du lịch nhất năm 2020, đứng đầu bảng xếp hạng này là Đài Loan – Theo khảo sát của Agoda. Khảo sát điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho nửa cuối năm 2020 do nền tảng […]