Biden buộc doanh nghiệp tiêm vaccine cho nhân viên

Biden công bố quy định doanh nghiệp trên 100 người phải buộc nhân viên tiêm vaccine, có thể ảnh hưởng tới 80 triệu người lao động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9 thông báo kế hoạch 6 điểm mới nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng quốc gia, với những quy định chặt chẽ, thể hiện quan điểm ngày càng quyết liệt của ông với những người Mỹ chần chừ tiêm vaccine.

Biden buộc doanh nghiệp tiêm vaccine cho nhân viên

Kế hoạch mới nhắm vào các doanh nghiệp có trên 100 nhân viên, trong đó yêu cầu họ đảm bảo toàn bộ nhân sự được tiêm vaccine Covid-19 hoặc được xét nghiệm nCoV hàng tuần. Quy định này có thể ảnh hưởng tới 80 triệu người, được đánh giá là cứng rắn nhất từ trước tới nay nhằm chống lại biến chủng Delta đang hoành hành tại Mỹ.

“Một bộ phận nhỏ người Mỹ được số ít quan chức hậu thuẫn đang khiến chúng ta không thể vượt qua giai đoạn khó khăn”, Biden nói. “Những người chưa tiêm vaccine nằm đầy trong các bệnh viện và các phòng hồi sức cấp cứu của chúng ta, không còn chỗ cho những bệnh nhân bị đau tim hay ung thư”.

Kế hoạch của Biden cũng yêu cầu tất cả nhân viên và nhà thầu của chính phủ phải tiêm vaccine Covid-19. Các nhân viên chính phủ Mỹ hiện được yêu cầu phải tiêm vaccine hoặc xét nghiệm thường xuyên.

Khoảng 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở nhận tài trợ từ chương trình Medicare hoặc Medicaid của chính phủ Mỹ cũng phải tiêm vaccine. Kế hoạch mới chỉ miễn trừ cho một nhóm nhỏ vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe.

Quyết định của Biden dự kiến vấp phải phản đối từ phe cánh hữu và các nhóm cho rằng đây là hành động tấn công vào quyền tự do cá nhân. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa ngay lập tức chỉ trích quyết định của chính quyền Biden là “vượt quyền”.

Khoảng 80 triệu dân Mỹ chưa tiêm vaccine Covid-19. Một nghiên cứu cho thấy phần lớn những người này thuộc nhóm trẻ hơn, có trình độ giáo dục thấp hơn và chủ yếu là thành viên đảng Cộng hòa.

Người da trắng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số người chưa tiêm vaccine Covid-19, song người da màu và gốc Tây Ban Nha thuộc nhóm ít có khả năng tiêm vaccine hơn các chủng tộc còn lại, Quỹ Gia đình Kaiser cho biết.

Thành công ban đầu của chính phủ Mỹ trong triển khai tiêm chủng và khuyến khích đeo khẩu trang giúp mức độ tín nhiệm với Biden tăng cao sau khi nhậm chức hồi tháng 1. Từ chỗ dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do nCoV, Mỹ trở thành hình mẫu cho cách đánh bại Covid-19.

Tuy nhiên, biến chủng Delta với khả năng lây lan nhanh xuất hiện trong mùa hè khiến các phòng hồi sức tích cực đông đúc trở lại. Mỹ khi nhận khoảng 1.500 ca tử vong do nCoV mỗi ngày. Biden buộc phải thay đổi cách thức chống đại dịch Covid-19, song phần lớn vấn đề nằm ngoài tầm với của Tổng thống Mỹ.

Chính quyền các bang, đặc biệt là Texas và Florida, nơi đảng Cộng hòa chiếm ưu thế, thường xuyên chống lại yêu cầu đeo khẩu trang. Nhiều người tiếp tục từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp số ca nhiễm tăng cao. Biden và những người ủng hộ gọi đợt bùng phát Covid-19 tại Mỹ hiện nay là “đại dịch của những người chưa tiêm vaccine”.

Bài viết liên quan

  • Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố không tái tranh cử chức chủ tịch đảng cầm quyền và kết thúc nhiệm kỳ trong tháng này. Truyền thông Nhật Bản hôm nay đưa tin Thủ tướng Suga thông báo quyết định không tái tranh cử chức chủ tịch đảng tại cuộc họp khẩn với các thành […]

  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rất rõ với người đồng cấp Mỹ Joe Biden rằng ông không muốn bất kỳ lực lượng nào của Lầu Năm Góc hiện diện tại các quốc gia Trung Á. Nước Nga không muốn có sự hiện diện của Mỹ Tờ Wall Street Journal vừa tiết lộ một […]

  • Người Việt chạy vào rừng trốn cảnh sát Đài Loan truy đuổi

    Một lao động nhập cư không giấy tờ người Việt lao xe qua chốt chặn cảnh sát Đài Loan, trốn vào rừng khi bị truy đuổi dù đã trúng đạn. Cảnh sát Vụ Xã, thị trấn Nhân Ái, huyện Nam Đầu của đảo Đài Loan hôm 16/8 lập chốt chặn bắt người bị tình nghi […]

  • Buôn Ma Thuột là thành phố tỉnh lị của tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Đây là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên và là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam. Được xem là trung tâm của văn hóa Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột quyến rũ du khách nhờ những cánh đồng cà phê bạt […]

  • Top điểm đến mơ ước có mặt Việt Nam

    Việt Nam đứng vị trí thứ 4 điểm đến được nhiều người tìm kiếm và mong muốn đến du lịch nhất năm 2020, đứng đầu bảng xếp hạng này là Đài Loan – Theo khảo sát của Agoda. Khảo sát điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho nửa cuối năm 2020 do nền tảng […]

  • Châu Âu bị chỉ trích ‘phê duyệt vaccine chậm’ Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chỉ trích Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) “quá chậm” phê duyệt vaccine Covid-19. Hôm 1/3, ông Kurz nhận định chính sách mua và cấp phép chung của EU đối với vaccine là đúng về nguyên tắc. Tuy nhiên, để […]